การพบสัตว์แปลกๆใหม่ๆถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติมากๆ สำหรับคอหวยและนักเสี่ยงโชคเมืองไทยชอบมากๆ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่นำโชคดีมาให้กราบไหว้ขอพรเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทยเลยก็ว่า เช่น ปลาไหลเผือก ปลาไหลสีทอง เป็นต้น แต่ล่าสุด ปลาไหลด่าง ที่มาพร้อมกับกระแส ไม้ด่าง ที่ตอนนี้ราคาสู้ต้นด่างบ้างต้นราคาหลักหนึ่งล้านบาทเลย


โดยเรื่องราวการพบเจอกับ ปลาไหลด่าง เกิดขึ้นที่ บ้านเลขที่ 65 หมู่ที่ 8 ตำบลสระสี่เหลี่ยม อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี โดยมีเจ้าของชื่อว่า นายปัญญา นาครัตน์ กำนันตำบลสระสี่เหลี่ยม และ นางชวนจิตร นาครัตน์ อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นภรรยา โดยยืนมองดูเจ้า ปลาไหลด่าง นับตั้งแต่เกิดมากก็ยังไม่เคยพบ เคยเจอ เคยเห็น ปลาไหลด่าง เคยเห็นแต่ปลาไหลสีทอง และ ปลาไหลเผือกเท่านั้นเองในชีวิต


จากการสอบถาม กำนันปัญญา ได้ ปลาไหลด่าง มาจากไหน ลุงกำนันปัญญา เราให้ฟังว่า ได้มีลูกบ้าน นำมาปลาไหล 3 ตัว มาขายให้ ด้วยความเป็นกำนันสงสารลูกบ้านก็ซื้อปลาไหลทั้ง3 ตัวเอาไว้เพื่อนำไปปล่อยเพราะไม่ชอบกินปลาไหล จึงนำมาใส่กาละมัง เพราะปลายังมีอาการอ่อนแรงกะว่าให้ปลาแข็งแรงก่อนแล้วนำไปปล่อย

แต่ปลาไหลด่าง 3 ตัวนี้ แปลกๆไม่เหมือนปลาไหลทั่วไปเพราะมันมีสีดำ ขาว เหลือ ดูแปลกมันคือ ปลาไหลด่างและ วันที่ 1 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ภรรยาของตนเองโชคดีจากการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้นำเงินไปซื้อตู้ปลาปลาไหลด่างเลี้ยงเอาไว้และได้ตั้งชื่อ ปลาไหลด่าง 3 ตัวนี้ ตัวใหญ่สุดคาดว่าจะเป็นตัวพ่อชื่อ เงิน ตัวกลางคาดว่าจะเป็นแม่ ชื่อ ทอง ตัวเล็กสุดคาดว่าจะเป็นลูกตั้งชื่อให้ ว่า นาก